Chuyên ngành

Hacker dùng tên miền bằng tiếng việt để tấn công Vietnam airlines

Theo Bkav, việc mã độc có kết nối thường xuyên gửi các dữ liệu về máy chủ điều khiển (C&C Server) thông qua tên miền Name.dcsvn.org (nhái tên miền của website Đảng Cộng sản) là có sự tính toán của tin tặc.
Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho biết: đây là cuộc tấn công có chủ đích (APT) nên những kẻ tấn công sẽ tập trung để "qua mặt" các hệ thống phòng chống virus, tường lửa và cả con người.
Thông thường các phần mềm an ninh trên máy tính sẽ "hỏi" người sử dụng khi phát hiện có kết nối lạ ra ngoài. Do vậy, hacker sẽ tạo các tên miền "nhái" những tên miền chính thống, để khi người sử dụng nhìn thấy thông tin cảnh báo của phần mềm an ninh, sẽ nghĩ là kết nối tới địa chỉ tin cậy nên sẽ bỏ qua và đồng ý cho tạo kết nối này, ông Tuấn Anh nhận xét.
Tên miền Name.dcsvn.org thuộc tên miền quốc tế, và được đăng ký tại một địa chỉ ở Trung Quốc.
Anh Nguyễn Hồng Phúc, một chuyên gia hoạt động bảo mật độc lập chia sẻ rằng việc hacker dùng tên miền có hơi hướng "gần gũi" đối với người Việt là một trong những cách để làm cho quản trị mạng không chú ý lúc nó kết nối gửi nhận xét dữ liệu tới C&C Server, dẫn đến chủ quan bỏ qua phần đánh giá. Điều này cho thấy hacker rất chuyên nghiệp và chú trọng thực hiện các cuộc tấn công có tính chất thầm lặng và lâu dài.

Hacker tấn công Vietnam Airlines: Vì sao dùng tên miền tiếng Việt? - ảnh 1
Sơ đồ tấn công của mã độcẢNH: BKAV
Có thể là cả một tổ chức đã tham gia tấn công
Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng quốc tế Athena, cho rằng qua vụ tấn công của Vietnam Airlines, có thể nói rằng đây là một cuộc tấn công có quy mô từ cả một tổ chức lớn, vì để tấn công Vietnam Airlines và chuyển data ra nước ngoài thì phải là một tổ chức thực hiện, nếu là cá nhân thì rất khó.
Ngoài ra, không loại trừ khả năng hiện nay các tổ chức thực hiện tấn công mạng đôi khi không thuộc chính phủ mà thuộc các tổ chức kinh tế, họ thực hiện tấn công mạng để tìm những thông tin nội bộ, những kế hoạch kinh doanh, chiến lược đầu tư... để từ đây phục vụ cho các mục đích kinh doanh của họ.

(Nguồn: http://thanhnien.vn/)

Tanaso - Nhà cung cấp hệ thống bể bơi và xông hơi hàng đầu Việt Nam

Chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0904.856.123/ 04.666.172.75

Share:

Viết một bình luận