Chuyên ngành

Tại sao Phần Lan yêu phòng tắm hơi

Tiếng Phần Lan chỉ sang tiếng Anh hàng ngày là "tắm hơi". Nhưng nó là gì, và bao nhiêu nó có nghĩa là tắm hơi, nó thường được hiểu lầm - và nó chắc chắn không phải về sự tán tỉnh hoặc quan hệ tình dục.


Trong một căn phòng ốp gỗ sáng lờ mờ, người đàn ông khỏa thân ngồi trong im lặng, ra mồ hôi. Một nhịp đập tự lặp đi lặp lại với các nhánh cây bạch dương. Ở một chỗ đứng khác, có một  nồi nước và cẩn thận đổ nó trên đá nóng của bếp lò ở góc phòng.

Có một tiếng rít.

Trong vài giây một làn sóng nhiệt ẩm trườn lên xung quanh mắt cá chân của bạn và trên đôi chân của bạn trước khi bao bọc toàn bộ cơ thể của bạn. Lỗ chân lông của bạn mở ra và mồ hôi bao bạn từ đầu đến chân.

Nghi lễ tắm này đã được thực hiện trên khắp Phần Lan cho hàng ngàn năm, kể từ khi những người định cư đầu tiên đào một cái hố trên mặt đất và đun nóng một đống đá.Nước đã được ném vào những viên đá nóng để cho ra một hơi gọi là "loyly" .

Mỗi phòng tắm hơi được coi là có tính cách riêng và đặc biệt riêng của mình.


 

Đối với những người làm việc trong các lĩnh vực trong điều kiện khắc nghiệt, các phòng tắm hơi được cung cấp cứu trợ chào đón để tắm và làm dịu đau cơ bắp.

Những phòng gỗ ấm áp có thể được sử dụng ở nhiệt độ thấp quá, và là tâm điểm của các sự kiện lớn trong cuộc đời của Finn.

Phụ nữ sinh con trong họ bởi vì các bức tường của phòng tắm hơi khói truyền thống đã được lót bằng bồ hóng vi khuẩn đề kháng tự nhiên, làm cho chúng là phòng sạch trong nhà.

Phòng tắm xông hơi cũng là nơi dành cho các nghi lễ thanh tẩy trước khi kết hôn, và các cơ quan của người chết được rửa sạch và chuẩn bị cho việc chôn cất trên băng ghế gỗ.

Đối với nhiều người Phần Lan phòng tắm hơi là phòng thiêng liêng nhất trong ngôi nhà và một liên kết chặt chẽ nhất với sức khoẻ của họ.

"Phần Lan nói rằng phòng tắm hơi là thuốc của người nghèo", Pekka Niemi, 54 tuổi từ Helsinki, người dành khoảng ba giờ một ngày trong phòng tắm hơi, sáu ngày một tuần nói. "Nếu một người bệnh không chữa khỏi bằng thuốc khử trùng, rượu mạnh hoặc tắm hơi, sau đó họ sẽ chết," ông nói thêm, trích dẫn một câu tục ngữ Phần Lan. ( "Spirits" ở đây có nghĩa là rượu mạnh, trong khi tar đã được lịch sử được sử dụng như một chất khử trùng.)

 

Hôm nay, Phần Lan là một quốc gia của 5,3 triệu người và 3,3 triệu phòng tắm hơi, được tìm thấy trong nhà, văn phòng, nhà máy, trung tâm thể thao, khách sạn, tàu và sâu bên dưới mặt đất trong các hầm mỏ.

Trong khi tắm hơi thói quen Pekka Niemi có thể là đặc biệt, 99% người Phần Lan phải mất ít nhất một tuần, và nhiều hơn nữa khi họ ghé thăm ngôi nhà mùa hè của họ ở nông thôn. Ở đây các mô hình của cuộc sống có xu hướng xoay quanh các phòng tắm hơi và một hồ gần đó được sử dụng để giảm nhiệt.

Đừng tưởng tượng, mặc dù, tắm hơi hoàn toàn là một nơi để vui vẻ và trò chơi. Nó chắc chắn sẽ không có được trong lần đi theo.

"Trẻ em được dạy để hành xử trong một phòng tắm hơi là nếu họ ở trong nhà thờ," Jarmo Lehtola nói đồng tình. Ông là từ Saunaseura, các Phòng tắm hơi Phần Lan Society, một tổ chức dành riêng cho việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa tắm hơi truyền thống.

Được thành lập vào năm 1937, câu lạc bộ tư này của 4.200 thành viên được dựa trên một hòn đảo đi xe buýt 15 phút từ trung tâm Helsinki. Được bao quanh bởi một khu rừng bạc bạch dương, nó nhìn ra Biển Baltic yên tĩnh.

 


 

"Tắm hơi là cho tâm trí của bạn. Nó thực sự giúp bạn bình tĩnh lại trong một xã hội hiện đại, nơi đó là không bao giờ yên tĩnh," Lehtola nói. "Bạn nhập nơi thiền định này. Đó là bóng tối và nó thường là nóng như vậy mà bạn không muốn nói chuyện."

 

Có một số quy tắc cơ bản. Không ăn không uống trong các phòng tắm hơi và nếu bạn nói bạn không nên thảo luận về công việc, tiêu đề hay tôn giáo của mình. Thành viên có thể lựa chọn giữa một phòng tắm hơi điện, hai phòng tắm hơi đốt gỗ và ba phòng tắm hơi khói - tất cả các thay đổi trong nhiệt và cường độ.

Hầu hết người Phần Lan xem xét phòng tắm hơi khói truyền thống là tốt nhất vì họ sản xuất rất mềm. Họ mất khoảng năm giờ để làm nóng và tạo bồ hóng trong đó bao gồm các bức tường bằng gỗ trong một lớp màu đen dày. Các băng ghế được cạo sạch nhưng người tắm được khuyên không nên tựa vào tường, trừ khi họ muốn có được một ít muội lại trên cơ thể.

Không giống như phòng tắm hơi đốt củi, cơ sở xông hơi khói sử dụng một bếp mà không có một ống khói.Khói thông qua một lỗ nhỏ trên trần nhà trước khi bạn vào. Bạn vẫn có thể ngửi thấy nó - một cảm giác dễ chịu mà vận chuyển tâm trí của bạn vào rừng - nhưng bạn không nhìn thấy nó hoặc cảm nhận bằng đôi mắt của bạn.

Không có quần áo hoặc đồ bơi được cho phép, với lý do tương tự mà bạn sẽ không mặc bất cứ thứ gì trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen. Mỗi một phần của cơ thể cần phải được làm sạch đúng cách.

Đàn ông và phụ nữ tham quan tắm hơi riêng, trừ khi họ là thành viên của cùng một gia đình. Cha mẹ đi với con cái của họ, và tất cả mọi người cảm thấy thoải mái với điều đó - ít nhất là cho đến khi các em đến tuổi thiếu niên, khi họ có xu hướng sử dụng phòng tắm hơi một mình, hoặc với bạn bè.

Hình ảnh chú thích


 

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng Lehtola rất quan tâm để xóa bỏ. "Không có gì để làm với quan hệ tình dục ở Phần Lan," ông nói một cách dứt khoát.

"Nhưng ở những nơi như Đức trong thập niên 1970 và thập niên 80 đó là tất cả để làm với tình dục."

Lehtola khẳng định ông đã không bao giờ thích một phòng tắm hơi bên ngoài biên giới của Phần Lan, mặc dù cố gắng cho họ ở nhiều nước khác nhau.

Sự thật để nói, ông sẽ không được hạnh phúc với một số các phòng tắm hơi công cộng Helsinki của một trong hai. Hai - Kotiharju và Arla - ngày từ những năm 1920 và có thể được tìm thấy trong Kallio, một huyện lớp truyền thống làm việc.

Công nhân nhà máy, người sống trong ngôi nhà mà không tiện tắm sử dụng để thăm các phòng tắm hơi để thư giãn, xã hội và được kỳ cọ sạch bằng người phụ nữ giặt quần áo. Bây giờ dân mới của khu vực - sinh viên, nghệ sĩ và khách du lịch mạo hiểm - đến đây để đổ mồ hôi và uống bia lạnh.

Tại Arla, tâm trạng trái ngược với không khí trầm Saunaseura của. Các người Phần Lan nổi tiếng đặt trước khoảng trống để được nhìn thấy. Con người dường như thích hoàn thành cuộc nói chuyện với người lạ trong nude, dù là nó rất nóng.

Tanaso - Nhà cung cấp thiết bị bể bơi và xông hơi hàng đầu tại Việt Nam.

Liên hệ Hotline: 0904.856.123

Share:

Viết một bình luận